ทำความรู้จักกับ เสื้อ patchwork เทคนิคการตัดเย็บที่มีมานานกว่า 5,000 ปี

ทำความรู้จักกับ เสื้อ patchwork เป็นเทคนิคการตัดเย็บที่มีมานานกว่า 5,000 ปี ในช่วงหลายปีมานี้ หลายคนคงจะคุ้นหน้าคุ้นตากับเทคนิคการตัดเย็บที่นำผ้าชิ้นเล็กชิ้นน้อยมาตัดแปะจนเป็นผืนใหญ่ หรือที่เราเรียกกันว่า Patchwork หรือ Pieced Work บนเสื้อผ้าจากแบรนด์ดัง ซึ่งแท้จริงแล้ว เทคนิคนี้ไม่ได้เพิ่งเกิดเพียงไม่กี่ปีมานี้ แต่กลับมีประวัติยาวนานถึง 5,000 ปี ส่วนเทคนิคนี้เริ่มมาจากซีกใดบนโลกและมีการพัฒนาอย่างไร เราจะมาเล่าให้ฟังกัน

 

ทั้งนี้ เมื่อย้อนกลับไปเมื่อ 3,400 ปีก่อนคริสต์ศักราช Patchwork ได้ถูกค้นพบครั้งแรกในสุสานของชาวอียิปต์และชาวจีนในราชวงศ์ Liu Song (หลิ่ว-ซ้ง) ก่อนจะค้นพบหลักฐานสำคัญอีกครั้งบนเสื้อบุเกราะของนักรบในยุคกลาง ซึ่งมาในรูปแบบงาน Quilt (การเย็บผ้า 3 ชิ้นติดกัน โดยอาศัยเทคนิค Patchwork บนผ้าชั้นบนสุด) เพื่อจุดประสงค์ในการลดแรงกดทับของเสื้อเกราะและให้ความอบอุ่นแก่เหล่านักรบ

 

หลังในศตวรรษที่ 11-12 เทคนิค Quilt ก็ได้แพร่หลายไปยังกลุ่มชาวยุโรปทั่วไป ที่อาศัยอยู่ในบริเวณที่มีอากาศหนาว ผู้คนต่างพากันเอาผ้าเหลือใช้มาซ้อนทับกันและเย็บติดเป็นผ้าห่ม อีกทั้งยังได้พัฒนาออกแบบลวดลายสีสันให้สวยงามมากขึ้น ก่อนที่เทคนิคนี้จะถูกถ่ายทอดไปยังอเมริกาเหนือผ่านผู้อพยพชาวยุโรป

 

รวมถึงวิกฤตการณ์ทางเศรษฐกิจระดับโลกที่เรียกว่า The Great Depression ในช่วงปี ค.ศ. 1927-1933 ซึ่งส่งผลให้เศรษฐกิจในทวีปอเมริกาเหนือและยุโรปตกต่ำครั้งใหญ่ หลาย ๆ ครอบครัว จึงต้องนำเศษผ้าที่เหลืออยู่มาใช้ประโยชน์ให้มากที่สุด เพื่อความอยู่รอดในยุคที่ข้าวยากหมากแพง นั้นจึงทำให้ Patchwork กลายเป็นงานและศิลปะแขนงนึงที่ได้รับความนิยมอย่างกว้างขวาง

 

ซึ่งเจ้า Patchwork ก็ไม่ได้หยุดอยู่แค่ทวีปยุโรปและอเมริกาเท่านั้น มันยังข้ามซีกโลกมายังฝั่งเอเชีย รวมถึงประเทศไทยเราด้วย โดยในปัจจุบัน Patchwork ได้กลายเป็นงานศิลปะที่ทรงคุณค่าแขนงนึง สร้างอาชีพให้ผู้คนมากมาย แม้กระทั่งแบรนด์ดังต่าง ๆ ในแวดวงแฟชั่นหรือสนีกเกอร์ ต่างก็หยิบยกเทคนิค Patchwork มาปรับใช้เพื่อเพิ่มมูลค่าและสร้างความ Sustainable ให้กับแบรนด์ อย่าง La Rocca แบรนด์สัญชาติไทยที่หยิบเอาเสื้อผ้ามือ 2 มารังสรรค์ผลงานเสื้อผ้าแฟชั่น และ FDMTL แบรนด์สัญชาติญี่ปุ่นที่โดดเด่นในการนำผ้ายีนส์มาตัดเย็บสไตล์ Patchwork

 

หากสนใจ เสื้อGildan เสื้อยืดนำเข้าจาก USA ผลิตด้วยวิธีทันสมัย ทอถุงกลม ไม่ระคายเคือง ผ้าcotton100% ขนาดเสื้อได้มาตราฐานสากล เราเป็นตัวแทนจัดจำหน่ายเสื้อแบรนด์ GILDAN แบรนด์นำเข้าจากอเมริกา ทั้งเสื้อยืด เสื้อกันหนาว เสื้อฮู้ด  ทั้งราคาส่ง และ ราคาปลีก

 

สามารถสั่งซื้อเสื้อยืด Gildan รวมถึงสั่งงานสกรีน DTG ได้ ที่นี่

ติดต่อ / สอบถาม #Gildan

Call center 24 ชั่วโมง :  0853649795

Website : www.Gildanofficial.com

Email :gildanofficial789@gmail.com

Facebook :Gildan Bangkok Thailand

Line ID : @gildan (มีไลน์ @ นำหน้าด้วยนะคะ) หรือคลิ๊ก https://lin.ee/faroNPW

โทร:0853649795

Hotline: 0917879635

WWW.gildanofficial.com

ที่มา https://www.facebook.com/carnivalbkk/photos/a.117871338267750/3804494932938687